Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

0
845

Dựa vào bảng tính chiều cao nam nữa chuẩn của từng độ tuổi các bậc phụ huynh sẽ biết được con mình đang ở mức độ nào, để tác động, thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ đạt chuẩn. Để biết con mình đạt chuẩn hay chưa bạn hãy xem ngay dưới đây của thuoctangchieucao nhé!

Tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của nam và nữ theo từng giai đoạn sẽ khác nhau.

Vì thế các bậc phụ huynh cần phải theo dõi sát sao tiến trình tăng trưởng của còn thì mới có thể nhận thấy sự khác biệt. Để có cách chăm sóc phù hợp cho trẻ.

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

Bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế chiều cao của trẻ có thấp hơn so với con số trong bảng trên thì các bậc phụ huynh cũng đừng có qua lo lắng. Chỉ cần tác động hiệu quả các yếu tố dưới đây một cách khoa học, chỉ sau một thời gian ngắn, chiều cao của con bạn sẽ đạt chuẩn như mong muốn.

Cân bằng chế dinh dưỡng cho trẻ

Đừng để trẻ ăn quá “thoải mái”, hay chỉ ăn món mà bé thích. Tuy bé có thể ăn nhiều, nhưng điều này không tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển thể chất của trẻ. Do đó, bạn cần phải cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Mỗi bữa ăn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể đồng thời kích thích tăng sinh sụn để cốt hóa thán xương, giúp cơ thể cao lên an toàn và nhanh chóng.

bang-chieu-cao-can-nang-theo-tung-do-tuoi-1

Chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi

Vận động tác động đến 20% quá trình tăng chiều cao. Vì thế, muốn sở hữu được chiều cao lý tưởng, bạn không nên bỏ qua yếu tố này. Về lý thuyết thì bất kì một thể thao nào cũng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải môn nào cũng hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng chiều cao. Do đó, bạn cần phải chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi để giúp tăng chiều cao tối ưu nhất.

Những môn thể thao tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ đó là bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, cầu lông nhảy dây…

Tuyệt đối, không nên tập gym khi chưa đủ 16 tuổi, vì lúc này khung xương của trẻ đang còn trong giai đoạn phát triển, nếu tập sai cách sẽ rất dễ bị tổn thương, kìm hãm quá trình tăng chiều cao.

Sinh hoạt lành mạnh

Sinh hoạt lành mạnh đóng một yếu tố góp phần không nhỏ hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Do đó, hàng ngày bạn cần xây dựng cho mình những thói quen tốt như đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm (vì thời gian hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất từ 23h đến 1h00 sáng, lượng hormone tăng trưởng tiết ra các nhiều, cơ hội cao lên cao lớn).

Bên cạnh đó, bạn cần từ bỏ việc uống cà phê, rượu, bia hay uống quá nhiều nước ngọt. Hiện nay, nhiều trẻ nhỏ rất thích uống nước ngọt điều này không tốt cho sự phát triển của cơ thể nhất là chiều cao. Bởi khi uống nhiều nước ngọt trẻ sẽ có cảm giác no, nhưng đây là hiện tượng no giả, không cung cấp được các chất dinh dưỡng cơ thể cần, lâu ngày trẻ sẽ bị thiêu hụt các chất dinh dưỡng cơ thể cần. Bên cạnh đó, lượng khí ga trong nước ngọt ki nạp vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng bào mòn Canxi, đào thải qua đường nước tiểu.

Chiều cao phải cân xứng với cân nặng mới được xem là thân hình chuẩn

Ngày nay, ngoại hìn bên ngoài rất quan trọng, giúp bạn dễ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và tìm được người bạn đời ưng ý. Vì thế, để có một thân hình đẹp bạn cần phải đảm bảo được sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng chuẩn.

bang-chieu-cao-can-nang-theo-tung-do-tuoi-3

Để biết được chiều cao có cân đối với cân nặng hay không thì phải nhờ đến công thức BMI (Body mass index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể. BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (đơn vị là kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Nếu BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó thuộc loại cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thì thân hình gầy hoặc béo.

bang-chieu-cao-can-nang-theo-tung-do-tuoi-2

Gầy hoặc béo cũng liên quan trực tiếp đến, nếu quá gầy có nghĩa là cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm phát triển. Còn béo quá sẽ gây ra tình trạng trọng lượng vượt quá sức chịu đựng non yếu của hệ xương, ngăn cản sự phát triển dài ra ở phần đầu sụn xương, kìm hãm quá trình tăng chiều cao.

Tin liên quan: Hậu quả của việc chậm phát triển chiều cao

LEAVE A REPLY