Chiều cao của con không giống cha mẹ

0
581

Có nhiều nhận định đưa ra rằng: Nếu bố thấp thì 100% con sinh ra sẽ có chiều cao giống bố; còn nếu mẹ thấp thì chỉ trong số các con chỉ có 1 đứa thấp bé như mẹ. Đó là một nhận định sai về chiều cao di truyền. Gen di truyền chỉ quyết định 23% trong tổng số các yếu tố liên quan đến khả năng tăng chiều cao mà thôi. Và cả cha và mẹ, mỗi người đều ảnh hưởng tới chiều cao của con cái như nhau.

tang-chieu-cao-nhanh

Thông thường, nếu ba mẹ có vóc dáng cao lớn, cơ hội trẻ em có thân hình cao là 3, lùn là 1, cha mẹ lùn thì ngược lại. Nếu cha mẹ đều không cao như nhau, chỉ có bố hoặc mẹ cao, còn người kia lùn thì chiều cao phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Ngoài yếu tố di truyền ảnh hưởng cố định từ cha mẹ, thì chúng ta có thể thay đổi chiều cao bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động và môi trường sống, chế độ sinh hoạt hàng ngày. Thêm nữa, chiều cao là một tính trạng di truyền đa gen, tức là chịu sự chi phối bởi nhiều gen khác nhau (tương tự màu mắt). Trường hợp cả bố và mẹ đều thấp không có nghĩa đứa con họ sinh ra cũng sẽ thấp, ngược lại cả hai cha mẹ đều cao thì đứa con sinh ra chưa hẳn sẽ được thừa hưởng tính trội ấy.

Môi trường sống ảnh hưởng tới khả năng tăng chiều cao con người

Môi trường sống xung quanh con người đó là môi trường không khí, nguồn nước, và yếu tố tâm sinh lý thoải mái hay áp lực, căng thẳng thường xuyên. Nếu như một đứa trẻ từ bé sống tại khu vực có nguồn nước ô nhiễm hay không khí thì cũng sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng, quá trình trao đổi, hấp thụ chất bị trì trệ.

Dinh dưỡng quyết định tới 32% khả năng tăng chiều cao

Thói quen, chế độ ăn uống ảnh hưởng chính đến chiều cao một con người từ lúc còn là bào thai đến lúc hết tuổi phát triển chiều cao. Nếu được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho xương – cơ thì chiều cao sẽ phát triển hết mức có thể. Đó là cách mà các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã áp dụng từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước. Và sau nửa thế kỷ, chiều cao của thế hệ các quốc gia này đã tương đương với các nước phương Tây.

dinh-duong-tang-chieu-cao

Luyện tập thể dục, thể thao tăng chiều cao

Hãy kết thân với bơi lội và bóng rổ – 2 môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Nếu như gen di truyền không giúp bạn có được chiều cao như ý thì dinh dưỡng và luyện tập. Nhưng, nếu chỉ mỗi dinh dưỡng thì cũng giống như việc ta mới bắt đầu có nguyên vật liệu để xây nhà, mà chưa có hoạt động tiến hành việc xây dựng và việc tập luyện giống như là hoạt động của thợ xây tạo khoảng trống để các mô sụn phát triển.

luyen-tap-tang-chieu-cao

Mỗi cơ thể được tạo nên từ hàng tỉ tế bào, DNA ở các tế bào trong một cơ thể là như nhau. Dữ liệu DNA ở mỗi người là duy nhất, hai người sẽ không bao giờ có một trình tự DNA ,trừ trường hợp sinh đôi đồng thời trứng. Một nửa DNA của người bố và một nửa DNA của người mẹ kết hợp với nhau để tạo thành DNA của người con. Do đó, việc con cái có các đặc điểm giống với cha mẹ là hoàn toàn có thể. Mặt khác, không thể nói đứa bé này không phải con của cha mẹ chúng nếu thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ.

Tướng mạo, khả năng tăng chiều cao, tính tình và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền phức tạp còn chịu liên quan của những yếu tố phi di truyền khác nữa. Vì vậy việc con sinh ra không giống cha mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đ.B

LEAVE A REPLY