Chế độ ăn uống cho tuổi dậy thì để tăng chiều cao nhanh

0
403

Chế độ ăn uống cho độ tuổi dậy thì để tăng chiều cao nhanh cần được phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm hơn. Bởi đây là yếu tố chiếm 32% quyết định bạn có sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành hay không.

Để tăng chiều cao cho tuổi dậy thì, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng như sau:
Tuổi dậy thì là cơ hội cuối để thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ. Vậy nên chế độ dinh dưỡng của trẻ trong thời kỳ này cũng rất quan trọng, cần được quan tâm hàng đầu. Do đó, hàng ngày trẻ cần được cung cấp đủ 2200 – 2400 calo, tương đương với lượng thức ăn của người trưởng thành. Dậy thì trẻ phát triển nhanh về thể lực, kèm theo có sự thay đổi về thần kinh, nội tiết, đặc biết là tuyến sinh dục tăng lên gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Vì thế giai đọan này, cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ.

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung vào chế độ ăn uống cho tuổi dậy thì

Dưới đây là các chất cần bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng chiều cao tuổi dậy thì nhanh:

Chất đạm: Trẻ dậy thì cơ bắp phát triển mạnh nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Do đó, lượng chất đạm chiếm 14 – 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chất này có thể bổ sung từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa…

che-do-an-uong-cho-tuoi-day-thi-1

Chất béo: Đây là nguồn cung cấp năng lượng tốt và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Trẻ ở tuổi dậy thì rất cần cả chất béo no có trong thức ăn chứa nhiều đạm động vật và chất béo không no trong dầu ăn và cá.

Chất đường bột: Chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 – 70% năng lượng có trong gạo, bột mì và sản phẩm chế biến, khoai, củ… Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn những loại đường bột thô để cung cấp chất xơ cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.

Vitamin và khoáng chất:

che-do-an-uong-cho-tuoi-day-thi-2

Canxi: Rất cần thiết cho trẻ trong độ tuổi dậy thì, giúp xương chắc khỏe để trẻ phát triển tốt về chiều cao và phòng được bệnh loãng xương sau này. Trong giai đoạn dậy thì trẻ cần được bổ sung 1.000 – 1.200mg Canxi/ngày. Có thể bổ sung Canxi từ sữa, các loại thủy sản,

Chất sắt: Thời gian này bé trai cần 12 – 18 mg sắt/ngày còn bé gái cần 20 mg sắt/ngày. Vì bé gái mất nhiều máu cho kinh nguyệt mỗi tháng. Chất sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, bầu dục… lòng đỏ trứng, đậu đỗ. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được bổ sung thêm vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt hơn…

Ngoài những chất trên, cơ thể của trẻ cần được bổ sung thêm viatmin A tốt cho mắt và sự phát triển của trí não. Và vitamin D giúp cơ thể trẻ không bị còi xương, suy dinh dưỡng và hấp thu Canxi tốt hơn, tăng chiều cao tối ưu.

che-do-an-uong-cho-tuoi-day-thi-3

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi dậy thì

– Hướng dẫn trẻ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế để trẻ ăn thức ăn đường phố.

– Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần bổ sung cả về chất và lượng. Điều này giúp trẻ cân bằng được các chất dinh dưỡng, hạn chế bị dư thừa, gây ra tình trạng béo phì.

– Tuyệt đối không được để trẻ bỏ bữa sáng. Bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất giúp “khởi động dạ dày” để cơ thể bắt đầu ngày mới hiệu quả sau một đêm dài ngủ nghỉ. Vì thế cho dù là ăn ít hay nhiều thì vẫn phải ăn sáng.

Tin khác: Tăng chiều cao lên 3cm nếu bạn thực hiện đúng các điều sau

LEAVE A REPLY