Nhận biết tín hiệu con phát triển chiều cao và những việc cha mẹ nên làm

0
257

Khi nhận thấy con có những dấu hiệu quan trọng đánh dấu thời kỳ vàng phát triển chiều cao thì cha mẹ cần làm ngay 4 giải pháp sau đây.

Chiều cao của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta chăm nuôi trẻ cũng như tác động của môi trường sống.

Vì thế, cha mẹ cần phải nhận biết được các tín hiệu khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển chiều cao để không bỏ lỡ thời kỳ “vàng”, giúp con đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Các dấu hiệu nhận biết con bước vào giai đoạn vàng tăng chiều cao

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết còn chuẩn bị bước vào giai đoạn vàng phát triển chiều cao, các mẹ hãy lưu ý:

Con thèm ăn uống nhiều hơn, thích ăn cơm

Nếu trước đó con khá lười ăn, nhưng đột nhiêu gia tăng ăn nhiều hơn, ít kén cá chọn canh, ăn nhiều cơm hơn, chứng tỏ tcon bạn đang bước vào giai đoạn phát triển chiều cao mạnh. Thông thường sau thời kì thèm ăn nhiều, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt. Vì thế trong thời gian này mẹ cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống của con.

4

Sau thời kỳ thèm ăn, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn với chế độ ăn ưu tiên hơn, dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, đừng khống chế sức ăn của trẻ, để trẻ tăng trưởng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vì mỗi trẻ có thời kì phát triển hoàn toàn khác nhau vì thế không có một công thức chính xác nào có thể xác định chính xác thời kỳ tăng trưởng để bồi dưỡng cho trẻ. Chính vì vậy, khi con đi học mẹ nên cho con mang theo sữa, mua cho trẻ ít đồ ăn thêm, đảm bảo trẻ ăn đủ no, đủ chất lượng, hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa.

Trẻ có dấu hiệu kêu đau chân

Một số trẻ phát triển vượt trội sẽ có cảm giác bị đau chân, tuy nhiên cũng có trẻ không để ý đến dấu hiệu này, đây là thời kì trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất, các hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra nhiều hơn nên có khả năng sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng chân. Trong trường hợp trẻ đau nhiều, các mẹ nên đưa con đi khám.

Trẻ hay đạp chân trong khi ngủ

Trẻ em trong thời kì phát triển chiều cao thường hay đạp chân trong khi ngủ, trong giấc ngủ thường xuyên mơ và ngồi bật dầy, hoặc ngủ mơ đạp chân, mơ đang chạy. Do đó, khi thấy trẻ thường xuyên đạp chân mạnh khi ngủ, bạn hãy chú ý và giúp đỡ trẻ trong việc phát triển chiều cao toàn diện ngay trong giai đoạn quan trọng nhất.

5

Bởi chiều cao của trẻ chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định vì thế khi thấy những dấu hiệu trên mẹ cần đặc biệt chú ý và chuẩn bị dinh dưỡng cho trẻ một cách tốt nhất. Đặc biệt cần để tâm đến lối sống của trẻ, đón đầu giai đoạn phát triển, cho trẻ cao lên hơn so với mức bình thường. Muốn được như vậy, đừng quên 4 việc sau đây.

Các việc bố mẹ nên làm để giúp con tăng chiều cao

Không nên lạm dụng cho trẻ ăn uống các sản phẩm dinh dưỡng

Nhiều người sợ con mình không đủ chất dinh dưỡng để tạo sức bật giúp con phát triển chiều cao nên đã mua rất nhiều thực phẩm chức năng hay món ăn dinh dưỡng để “thúc” phát triển chiều cao. Chính vì vậy đã ép trẻ ăn rất nhiều các loại sản phẩm dinh dưỡng này, khiến cơ thể dư thừa dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Cần cho trẻ ăn uống cân bằng

Trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ mẹ nên cho trẻ ăn nhiều một chút, chú ý đến chất lượng các thực phẩm để bổ sung, giúp con tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Cho con ăn nhiều chứ không phải là nhồi nhét bắt con ăn. Bởi nếu hệ tiêu hóa của trẻ mà kém sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi khó tiêu. Chính vì vậy, muốn con ăn nhiều mẹ cần lên thực đơn trước, chế biến thật phong phú để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ cần bổ sung cho trẻ thành phần dinh dưỡng đa dạng, ưu tiên cả thịt và rau quả, đảm bảo việc cung cấp protein, canxi, sắt và chất dinh dưỡng đa dạng khác. Không nhất thiết cứ phải ăn nhiều thịt là tốt, rau, trái cây và các loại đồ ăn khác cũng rất cần thiết và bổ dưỡng.

Cho trẻ chơi thể thao và vận động nhiều hơn

Cha mẹ nên khuyến khích con vận động, cho trẻ có thời gian vận động, tập thể dục, chơi các trò chơi, giúp trẻ đủ thời gian vận động. Tốt nhất nên cho trẻ tham gia các hoạt động hỗ trợ phát triển chiều cao như nhảy dây, xà đơn xà kép, bơi lội, đi xe đạp, chạy bộ, những động tác kéo giãn cơ thể như yoga đều rất tốt cho trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu hơn.

Ưu tiên đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, chất lượng

7

Trẻ hiện nay phải học hành rất nhiều, không thể đi ngủ sớm, càng không được ngủ thỏa thích, điều này sẽ khiến cho quá trình tăng chiều cao của trẻ bị kìm hãm. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải giúp trẻ cân bằng việc học và nghỉ nghơi, để giúp trẻ có giấc ngủ đầy đủ hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao.

LEAVE A REPLY